Để giúp khách hàng phân biệt được 2 hệ thống máy lạnh VRV & Mutil sau đây,Điện Lạnh Miền Nam SGC sẽ đưa ra bài viết so sánh 2 Hệ thống VRV & Mutil

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV, VRF

Là hệ thống điều hòa công suất lớn có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hoàn và qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài giúp tiết kiệm điện hơn, phù hợp cho các tòa nhà, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, nhà hát….. với một dàn nóng có thể kết nối lên đến 60 dàn lạnh với nhiều loại khác nhau như treo tường, tủ đứng, âm trần nối ống gió, có thể kết nối thành các tổ với công suất lớn hơn….. Máy điều hòa trung tâm ra đời nhằm khắc phục những hạn chế mà những hệ thống trước chưa đáp ứng được như công suất, khoảng cách đường ống gas giữa dàn nóng và dàn lạnh…

Ưu điểm điều hòa trung tâm VRV, VRF:

 • Lắp đặt và vận hành tương đối dễ dàng – Khử âm và khử bụi tốt , nên đối với khu vực đòi hỏi độ ồn thấp thường sử dụng kiểu máy dạng tủ.
 • Nhờ có lưu lượng gió lớn nên rất phù hợp với các khu vực tập trung đông người như : Rạp chiếu bóng, rạp hát , hội trường, phòng họp, nhà hàng, vũ trường, phòng ăn
 • Giá thành nói chung không cao.
Hệ thống máy lạnh VRV,VRF

Nhược điểm điều hòa trung tâm VRV, VRF:

 • Hệ thống kênh gió quá lớn (80.000BTU/h trở lên) nên chỉ có thể sử dụng trong các tòa nhà có không gian lắp đặt lớn.
 • Đối với hệ thống điều hòa trung tâm giá rẻ do xử lý nhiệt ẩm tại một nơi duy nhất nên chỉ thích hợp cho các phòng lớn, đông người. Đối với các tòa nhà làm việc, khách sạn, công sở .. là các đối tượng có nhiều phòng nhỏ với các chế độ hoạt động khác nhau, không gian lắp đặt bé, tính đồng thời làm việc không cao thì hệ thống này không thích hợp.

Hệ thống điều hòa Multi.

Ưu điểm của máy điều hòa multi:

Điều hòa multi với cấu trúc 1 cục nóng và 2, 3 hoặc nhiều cục lạnh, chính vì thế, có thể sử dụng thích hợp cho các căn hộ nhiều phòng với các ưu điểm vượt trội như:

 • Đảm bảo khả năng làm lạnh tốt cho tất cả các phòng
  Mặc dù có cùng dàn nóng, nhưng mỗi dàn lạnh của máy lạnh multi hoạt động riêng biệt, không ảnh hưởng đến nhau, chính vì thế những người ở những phòng khác nhau có thể tự cài đặt chế độ làm mát tùy ý phù hợp với nhu cầu của bản thân.
 • Điều hòa multi tiết kiệm điện hơn
  Nhờ cơ chế làm lạnh thông minh với hệ số khác nhau ở những dàn lạnh khác nhau, người dùng có thể cài đặt những phòng được ưu tiên được hệ số làm lạnh cao nhất, như phòng khách, phòng ăn có nhiều người trong phòng, máy nén sẽ tập trung nhiều hơn cho những phòng này giúp phòng nhanh chóng được làm lạnh nhanh, và sâu hơn.
 • Trong khi đó, vào ban đêm, khi phòng khách không có người thì máy nén có thể phân bổ năng suất làm lạnh của mình cho những dàn lạnh ở các phòng ngủ để các thành viên có được giấc ngủ sâu và thoải mái hơn.
 • Làm tăng vẻ đẹp kiến trúc chung của căn hộ
  Với việc sử dụng 1 dàn nóng, chính vì thế, những bức tường bên ngoài căn hộ của bạn nơi đáng lẽ phải gánh 4-5 dàn lạnh, giờ đây chỉ còn duy nhất 1 nóng. Điều này khiến bức tường bạn “nhẹ” đi, và cũng bớt ồn hơn hẳn.
 • Tiết kiệm chi phí hơn
  Chính vì chỉ có một cục nóng, nên bạn sẽ tiết kiệm chi phí hơn trong việc mua các dây điện hoặc ống nối lắp đặt…
Hệ thống máy lạnh Mutil

Nhìn chung, máy điều hòa multi có khá nhiều những ưu điểm mà những gia đình có căn hộ nhiều phòng nên cân nhắc mua và sử dụng.

Nhược điểm của máy điều hòa multi:

Bên cạnh khá nhiều những ưu điểm thì máy điều hòa multi cũng tồn tại một số nhược điểm, cụ thể:

 • Không có nhiều sự lựa chọn
  Mặc dù là một dòng điều hòa khá tốt, nhưng trên thị trường các dòng điều hòa multi chính hãng chủ yếu mang thương hiệu đaikin, đương nhiên điều hòa multi đaikin khá tốt, tuy nhiên, nếu một số người không muốn sử dụng thương hiệu này thì cũng có khá ít dòng điều hòa multi từ những thương hiệu khác để lựa chọn.
 • Mức giá cao, chi phí đầu tư lớn
  Đương nhiên là so với việc mua 4-5 máy điều hòa treo tường riêng biệt thì việc mua hệ thống điều hòa multi có thể tiết kiệm tiền hơn, tuy nhiên, với một số gia đình, họ chưa thể đầu tư lắp đặt điều hòa cho tất cả các phòng, thì việc mua điều hòa multi là khá đặt, bởi giá cục nóng điều hòa multi đã trên 30 triệu đồng, chưa kể dàn lạnh lắp ở các phòng.

Trên đây là những đặc điểm và ưu điểm nhược điểm của hệ thống điều hòa multi và điều hòa trung tâm, mong rằng qua bài viết này quý khách hàng có thể lựa chọn được dòng điều hòa phù hợp nhất với công trình của mình.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Call Now Button